VOV.VN làm được những điều mà bạn đọc mong mỏi

Sat, 06:00 08/06/2019 | 0 comment

VOV.VN – Báo điện tử VOV lúc nào cũng trở nên hết sức gần gũi và được bạn đọc đón nhận và đã, đang làm được điều mà bạn đọc mong mỏi

Tôi bắt đầu chú ý đến báo điện tử VOV ở chuyên mục Blog. Có gì đó nó ám ảnh tôi, lôi cuốn tôi, bởi vì đây là chuyên mục cho mọi người kể chuyện trên trời dưới biển, rất cá nhân và vì nó rất cá nhân nên nó trở nên đại chúng vì sự mới mẻ và cuốn hút vì sự riêng biệt. 

 

Rồi tôi cũng tham gia viết.

 

Từ đây, tôi bắt đầu hàng ngày lân la sang những chuyên mục khác, những bài viết khác và thấy bắt đầu gột rửa đi cái thành kiến cố hữu rằng, báo của VOV thì chỉ nặng tuyên truyền, nặng chủ trương, nặng thông tấn thôi, hoá ra không chỉ có vậy.

 

Những bình luận quá sắc bén, những phát hiện quá mới mẻ, những bút chiến quá thuyết phục, lại xuất phát từ những cây bút “cây đa cây đề” đã đành, mà còn ở nhiều cây bút khác, rất trẻ, rất lạ, rất cuốn hút.

Nhà văn Nguyễn Quang Vinh.

 

Sức cuốn hút của VOV sau mấy năm tôi làm độc giả trung thành, nhận ra mấy điều:

Thứ nhất là tính thời sự. Báo chí là thời sự. Nhưng thời sự của VOV điện tử có một đặc điểm rất đáng khen và nhanh và chính xác, khi đã phát hiện rồi thì đeo bám đến cùng, dẫn dụ đọc giả theo sự việc đến cùng, không nương tay bất cứ vấn đề nóng bỏng nào, không thoả hiệp ở bất cứ đề tài nào, sự cuốn hút và niềm tin bạn đọc chính là ở điều này.

Thứ 2 là tính đa dạng của đề tài. Đọc VOV điện tử như có thể nhìn thấy hết vẻ mặt của đất nước, có đẹp đẽ, có yếu kém, có nóng, có lạnh, nhưng vượt lên trên tất cả rừng thông tin khổng lồ hàng ngày ấy, đội ngũ biên tập viên, phóng viên VOV điện tử đã đằm mình trong từng chữ, khắc dấu sâu sắc những hành động, những gương mặt, những chân dung người rực rỡ, khuyến khích, lan toả, chia sẻ những hiện tượng, những kết quả tươi mới của cuộc sống, cương nghị, rắn rỏi, mạnh mẽ với tiêu cực, với tham nhũng, không né tránh, không thoả hiệp, cuốn hút độc giả chính bằng trách nhiệm, bằng tâm trí, bằng tấm lòng, bằng tính nhân văn của từng ban tin, từng bài viết, từng phóng sự, từng bức ảnh.

Thứ 3 là cách trình bày xứng đáng với nhịp thở của một tờ báo điện tử hiện đại, trình bày bắt mắt, thao tác kỹ thuật cho độc giả dễ dàng, kết hợp khá chuyên nghiệp giữa chữ và ảnh, giữa chữ và tiếng, xô đẩy khản giả vào tờ báo và biết cách dẫn dắt độc giả vào từng tiêu mục, từng bản tin, từng vấn đề.

Thứ 4 là sự chừng mực. Chừng mực là rất khó, nếu dễ dãi, nếu hời hợt thì rất dễ sa đà vào những vấn đề thời thượng, những vấn đề có vẻ “hot” nhưng thực ra là làm sai lệch tiêu chí phấn đấu của cuộc sống. Đề tài nào, vấn đề nào ở VOV điện tử cũng được phản ánh đủ, chừng mực, đủ cho khán giả có thông tin, đủ cho khán giả đủ cảm nhận, đủ cho khán giả nhìn thấu đáo vấn đề, đủ và chín là một thế mạnh của VOV điện tử mà không phải tờ báo nào cũng đủ sức vượt qua cám dỗ để hoàn thành.

Thứ 5 là thái độ. Hiếm một tờ báo nào mà từ lãnh đạo, biên tập đến phóng viên lại có thái độ với độc giả nói chung, với cộng tác viên nói riêng tốt, chân thành, tận tậm như ở VOV điện tử. Bạn chỉ cần cộng tác một lần, viết một lần, bạn chỉ cần phản ánh thông tin một lần hay góp ý một lần, bạn sẽ trở thành người bạn thân yêu của toà soạn. Đó cũng là một thế mạnh rất đáng ngưỡng mộ ở VOV điện tử.

Tôi cộng tác rất ít với VOV điện tử nhưng tôi có mối quan hệ thân thiết với cán bộ, phóng viên VOV điện tử và chính điều đó lại khiến tôi luôn phải suy nghĩ để có thể cộng tác nhiều hơn với các bạn.

Những nhận xét mang tính cá nhân của tôi về VOV điện tử chung lại là nó có gốc rễ của nó: Tính chuyên nghiệp. VOV điện tử đã xây dựng nên một thương hiệu chuyên nghiệp, chuyên nghiệp về thông tin, chuyên nghiệp về sự thật, chuyên nghiệp về tình người cầm bút, với người đọc.

Vì chuyên nghiệp nên VOV điện tử lúc nào cũng trở nên hết sức gần gũi và được bạn đọc đón nhận.

VOV điện tử đã và đang làm được điều mà bạn đọc mong mỏi: Thông tin những vấn đề mà người dân cần đọc, cần nghe bằng trách nhiệm, với tính nhân văn và kỹ thuật làm báo điện tử hiện đại, luôn như thế, VOV điện tử là tờ báo cần và rất cần cho độc giả hôm nay./.

 

Nhà văn Nguyễn Quang Vinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *