Nhà báo Quách Minh Hằng: Một vài hồi ức

Wed, 10:40 19/06/2019 | 0 comment

VOV.VN – “Nhớ lại những ngày ấy tự nhiên tôi lại nghĩ chúng tôi đang cùng ở trên một con thuyền, chúng tôi đành phải cố gắng thôi!”

Đầu tháng 4/2002, các bạn trẻ Văn Hữu Bình, Mai Phương Thúy và tôi từ Chương trình Phát thanh tiếng Anh, Ban Phát thanh Đối ngoại nhận quyết định của Bộ Biên tập Đài TNVN (nay là Ban Giám Đốc đài TNVN) điều chuyển sang làm trang tiếng Anh của báo điện tử VOVonline, hồi đó lấy tên là VOVNews.

Thực ra trang, Tiếng Anh của báo đã hoạt động trước đó khá lâu (ngay sau trang tiếng Việt) từ khi chúng tôi còn ở phòng Phát thanh Tiếng Anh. Có chị Phạm thị Nam cũng tham gia, chị Nguyễn thị Huệ là Phó ban, duyệt chương trình, và anh Đinh thế Lộc là Trưởng ban lãnh đạo chung.

Lúc ấy chúng tôi còn trong biên chế của Ban Đối Ngoại, ngồi chung phòng ở ngôi nhà cũ kỹ 45 Bà Triệu, cả phòng có 3-4 cái máy tính, chưa nối mạng, phục vụ cho công tác phát thanh là chính. Chúng tôi lấy lại tin trong nước của chương trình phát thanh. Vì thời lượng cho bản tin phát thanh có hạn (có 10’) và còn đưa cả tin thế giới nên tin trong nước rất ít và ngắn. Đó là thách thức đầu tiên. Còn nhớ buổi nào Hữu Bình cũng than, “Tin gì mà ngắn cũn cỡn thế này!”, và cố gắng tìm lại văn bản gốc tiếng Việt để dịch thêm.

Sau khi bản tin đã làm xong, phải in vào đĩa và một bạn phải “phi” sang bên kỹ thuật ở nhà 41-43 Bà Triệu để đưa lên mạng. Tôi còn nhớ sau khi máy tính ở phòng này được nối mạng và lần đầu tiên Bình gửi được bản tin đi, phía bên kia báo đã nhận được, bạn ấy cứ khoe mãi là thành công rồi!

Bà Quách Minh Hằng - Một trong những người mở đường, đặt nền móng cho Phòng Tiếng Anh, Báo điện tử VOV.

Sau khi có quyết định thành lập Báo VOV điện tử chúng tôi chuyển sang nhà 39 Bà Triệu. Lúc này chị Nam không tham gia nữa vì ở lại phòng phát thanh tiếng Anh. Một thời gian sau thì báo tuyển thêm bạn Hoàng Hòa Bình, Lê Kim Tuyến và Trần Thị Ngọc. Báo do anh Lộc làm Trưởng ban và chị Vũ Bích Ngọc làm Phó ban.

Đây là giai đoạn khó khăn nhất vì biên chế đã cắt hoàn toàn khỏi Ban Đối Ngoại, trong khi kinh phí hoạt động chưa được duyệt đầy đủ và phải làm việc như một tờ báo online thực thụ. Chỉ có lương, không phụ cấp định mức nhưng chúng tôi phải tự định mức công việc. Là một tờ báo độc lập thì không thể phụ thuộc vào bản tin phát thanh được nữa. Sau đó còn chia ra các chuyên mục như chính trị, kinh tế, văn hóa, thể thao… Tất nhiên vẫn có sự hợp tác lấy tin, bài của VOV5 nhưng công việc phải tự làm rất nhiều.

Lúc này các bạn Hữu Bình và Thúy thành trụ cột của bản tin tiếng Anh rồi. Các bạn suốt ngày vật vã với bản tin của VOVonline (cho đến tận bây giờ và sau này nhé!), bạn Hữu Bình suốt ngày trăn trở, quên đi bản thân và “coi bản tin như con của mình”!

Nhớ lại những ngày ấy tự nhiên tôi lại nghĩ chúng tôi đang cùng ở trên một con thuyền, chúng tôi đành phải cố gắng thôi! May mà có thuyền trưởng Lộc, thuyền phó Ngọc vững tay chèo nên rồi cũng vượt qua giai đoạn ấy.

Sang tháng 1/2003 tôi nhận quyết định nghỉ hưu. Anh Nguyễn Đức Phú, ông bạn từ thủa đại học Ngoại Ngữ và cùng làm việc ở Chương trình Phát thanh tiếng Anh, chuyển về phụ trách trang tiếng Anh. Từ hồi cùng làm việc ở phòng phát thanh tiếng Anh, anh Phú đã nổi tiếng là người cẩn thận, khi hiệu đính có thể “ngồi đinh ninh” cả buổi để tìm ra câu chữ thích hợp. Mọi người cứ nói đùa đến giờ đi sang phòng thu rồi mà bác vẫn “ngồi đinh ninh” thế, và nick C.H. Mân có từ đấy!

Rồi thêm các bạn trẻ như Hồng, Tú, Toàn…

Đến năm 2010, anh Phú về hưu, Hữu Bình và Thúy phụ trách trang tiếng Anh. Năm 2014, bạn Hữu Bình đi thường trú ở Czech.

Tuy công việc nhiều, nhân sự thiếu nhưng các bạn phòng tiếng Anh của Báo điện tử VOV hàng ngày vẫn làm việc chăm chỉ và luôn giúp đỡ lẫn nhau.

Ngày nay, Báo điện tử VOV với sự lãnh đạo của một Ban Biên Tập trẻ, thông minh và năng động, tôi tin rằng các bạn sẽ làm cho trang tiếng Anh ngày càng phát triển và có nhiều độc giả hơn nữa./.

Quách Minh Hằng (Nguyên Phó Trưởng phòng Tiếng Anh)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *