“Báo Điện tử VOV mang bản lĩnh của Đài Tiếng nói Việt Nam“

Wed, 08:00 06/03/2019 | 0 comment

VOV.VN – Phó chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương GS.TS. Vũ Văn Hiền, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng Giám đốc Đài TNVN đánh giá cao vị thế, tầm vóc của Báo Điện tử VOV trên con đường 20 năm hình thành và phát triển vừa qua.

Đây là lời nhận định cũng mang theo thông điệp chúc mừng của Phó chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương GS.TS. Vũ Văn Hiền, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng Giám đốc Đài TNVN, trong đó đánh giá cao vị thế, tầm vóc của Báo Điện tử VOV trên con đường 20 năm hình thành và phát triển vừa qua.

Thành lập ngày 3/2/1999 với tên gọi VOV News, với vai trò là một trang tin điện tử của Đài TNVN (VOV) để nối dài cánh sóng VOV. 20 năm là một chặng đường để báo điện tử VOV chuyển mình và phát triển trở thành Báo điện tử VOV, đứng trong top 10 các tờ báo điện tử có lượng truy cập lớn nhất và uy tín nhất tại Việt Nam hiện nay.

Cùng với lời chúc mừng “sinh nhật thứ 20” của VOV.VN, Phó chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương GS.TS. Vũ Văn Hiền, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng Giám đốc Đài TNVN đã tự hào nói rằng, sự trưởng thành của VOV.VN là những dấu mốc phát triển vượt bậc.

Nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đến thăm Báo Điện tử VOV năm 2008.

Trên cương vị là nguyên Tổng Giám đốc Đài TNVN, xin ông đánh giá về VOV.VN ngày nay?

Nguyên TGĐ Vũ Văn Hiền: Càng ngày, uy thế và tầm vóc của VOV.VN càng có những bước phát triển ngoạn mục. Đến nay, có rất nhiều trang tin hay các tờ báo mạng khác lại trích dẫn từ VOV.VN. Điều này thể hiện phạm vi bao quát của VOV.VN rất là rộng và những tin bài thể hiện tính trung thực, phản ánh sắc nét, đáp ứng rất kịp thời những yêu cầu và mong mỏi của độc giả. Đặc biệt là đánh đúng và đưa đúng những vấn đề mà xã hội đang rất quan tâm.

Tôi đánh giá điểm được nhất của VOV.VN là đi thẳng vào vấn đề, tìm được nhiều vấn đề mới mẻ, những “góc nhìn vấn đề sắc nét” và rất có định hướng. Trong những thông tin đấy là sự định hướng niềm tin, giữa bối cảnh bên cạnh những trang điện tử chính thống thì thông tin trên mạng xã hội đang rất tràn lan… Toàn bộ nội dung của VOV.VN mang tính định hướng thông tin giữa những luông thông tin rất nhiều chiều, đa chiều. Việc định hướng thông tin là rất quan trọng, cùng với đó là tính kịp thời, nhạy bén.

VOV.VN là tờ báo “nhanh”, so với một số báo điện tử uy tín khác thì VOV.VN không hề thua kém về tốc độ, việc nắm bắt nhanh vấn đề… Cùng một tin đó, nhưng đọc trên VOV.VN thì lời văn và tính chất thông tin bao giờ cũng sắc nét hơn.

Hình thức trình bày, cách thức chuyển tải thông tin, đưa thông tin tới độc giả cũng rất bắt mắt, đa dạng nhưng mang tính chất riêng rất đặc trưng.

VOV.VN là tờ báo “nhanh”, so với một số báo điện tử uy tín khác thì VOV.VN không hề thua kém về tốc độ, việc nắm bắt nhanh vấn đề…

Trong chặng đường hình thành và phát triển của VOV.VN, ông thấy đâu là dấu ấn lớn nhất?

Nguyên TGĐ Vũ Văn Hiền: Thời mới thành lập Báo Điện tử của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), trên cả nước cũng chỉ có vài trang điện tử. Nhưng thời điểm bây giờ đã rất khác. Từ các tạp chí cũng đã có trang điện tử, ngay cả các đơn vị phát thanh khác của VOV cũng có những trang điện tử… Do đó, sự cạnh tranh là rất lớn, nhưng VOV.VN vẫn luôn là một trang báo chính thống, có sức vóc, có sức truyền cảm và đặc biệt là đáp ứng được yêu cầu của Đảng, của Nhà nước cũng như nguyện vọng của nhân dân.

Báo VOV.VN là dấu ấn của Đài TNVN, mang bản lĩnh của Đài TNVN là tiếng nói của nhân dân, của đất nước. Bên cạnh đó, VOV.VN cũng phát huy thế mạnh đặc thù của báo điện tử để khẳng định mình, góp phần cho sự phát triển chung của Đài TNVN.

Tôi đánh giá rất cao sự tiến bộ của VOV.VN trong 20 năm qua để đứng trong hàng ngũ những trang báo điện tử hàng đầu và tiên tiến nhất tại Việt Nam. Để có được thành công ấy là sự cố gắng của rất nhiều thế hệ làm báo. Ở đây bao gồm sức mạnh chung của Đài TNVN, khi là một trong những cơ quan truyền thông đa phương tiện với đầy đủ các loại hình báo chí.

Sự trưởng thành của VOV.VN được ghi nhận rõ nét nhất trong phong thái văn chương luôn có sức sống, sức truyền cảm trong từng câu chữ.

Tôi phụ trách về lý luận đối ngoại của Đảng và khi nghiên cứu về các vấn đề thế giới quan tâm tôi thấy nhiều bài nói về Việt Nam dùng những dẫn liệu của VOV.VN. Điều này khiến tôi rất tự hào.

Trong thời kỳ cách mạng công nghệ 4.0, báo điện tử nói chung cũng phải phát triển theo xu hướng hiện đại hóa.

Theo ông VOV.VN sẽ đối mặt với những thách thức gì và phải giải quyết thế nào để tiếp tục chặng đường phát triển phía trước?

Nguyên TGĐ Vũ Văn Hiền: Trong thời kỳ cách mạng công nghệ 4.0, báo điện tử nói chung cũng phải phát triển theo xu hướng hiện đại hóa. Đây là cả cơ hội và thách thức cũng đặt ra. Trong đó, báo điện tử có thể tận dụng lợi thế mũi nhọn của công nghệ mới. Về mặt thông tin, báo điện tử sẽ đi đầu về thông tin, cập nhật tin tức nhanh nhạy nhất. Báo điện tử đang là lực lượng xung kích công cuộc cách mạng 4.0 trên mặt trận thông tin.

Trong các loại hình báo chí, báo điện tử đang có cơ hội và điều kiện phát triển mạnh nhất, song đồng thời lại đặt ra đòi hỏi cao nhất. Đòi hỏi ở đây là việc nắm bắt công nghệ, dùng công nghệ để nắm bắt tin tức, truyền tin tức và phát triển cách thức tổ chức mới, thể hiện mới và cách tiếp cận vấn đề mới.

Dùng trí tuệ của mình để tạo ra trí tuệ của tờ báo, tạo ra những đột phá của tờ báo. VOV.VN với sự quan tâm của lãnh đạo Đài TNVN cần phát huy năng lực sở trường, cũng như phát huy sức mạnh tổng thể của toàn Đài, giữ vững VOV.VN là tờ báo chính thống uy tín.

Ông có thể chia sẻ kỷ niệm khó quên cùng với VOV.VN?

Nguyên TGĐ Vũ Văn Hiền: Trong 9 năm gắn bó với Đài TNVN, gần như tuần nào tôi cũng đến tòa soạn của báo điện tử VOV. Thậm chí có nhiều lần tôi cùng tham gia các chương trình trực tuyến.

Đó là những kỷ niệm để lại trong tôi nhiều ấn tượng. Anh em bên VOV.VN có rất nhiều sáng kiến đã giúp phát huy tính đặc thù của tờ báo điện tử của VOV và phát huy nhiều hiệu quả cao.

Từ đội ngũ lãnh đạo, các phóng viên, biên tập viên các thế của VOV.VN đều có trình độ và năng lực để làm tốt nhiệm vụ. VOV.VN nhận được nhiều quan tâm từ các thế hệ lãnh đạo của Đài và đến nay vẫn tiếp tục được đầu tư phát triển.

Nhân dịp 20 năm thành lập VOV.VN, tôi gửi lời chúc và mong các thế hệ lãnh đạo mới cùng đội ngũ phóng viên, biên tập viên trẻ, nhiệt huyết và tài năng tiếp tục phát huy truyền thống của 20 năm qua, cũng như phát huy truyền thống của toàn Đài để đạt được nhiều thành công mới trong công việc luôn hết sức quan trọng và đầy sáng tạo.

Xin cảm ơn ông./.

GS.TS Vũ Văn Hiền

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *