Cái thủa ban đầu…

Tue, 11:39 18/06/2019 | 0 comment

VOV.VN – Thấm thoát đã 20 năm hoạt động của tờ báo điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam. Cùng với sự phát triển của kỹ thuật truyền thông, tờ báo điện tử VOV.VN của Đài Tiếng nói Việt Nam ngày càng phát triển, là một trong những tờ báo điện tử uy tín ở Việt Nam.

Năm 2000, tôi được chuyển về làm Thư ký toà soạn Tuần báo “Báo Tiếng nói Việt Nam”. Ngày ấy việc tìm ảnh để in báo là cả một vấn đề. Toà soạn có một ngăn ảnh làm tư liệu do kỹ thuật viên Quý Hoài tập hợp được. Nhưng hầu hết là ảnh nghệ thuật, không có tính thời sự. Muốn có ảnh Thời sự phải mua của Thông tấn xã Việt Nam. Một cứu tinh xuất hiện: tờ báo điện tử của Đài. Vậy là cần có ảnh nào, đặc biệt là ảnh cho bài vở quốc tế, điện thoại sang hỏi Vũ Bích Ngọc. Chỉ ít phút sau là được trả lời “có” hay “không có”.

Yêu cầu rất đơn giản: mong tờ báo giấy của Đài chú thích dòng chữ: theo VOV News”. Bích Ngọc có lúc tâm sự: toà soạn tờ báo điện tử “bé con con”. Cả Đài chẳng mấy ai chú ý đến. (Thủa ấy In-tơ-net cũng chưa phát triển). Nhưng Đài Tiếng nói Việt Nam tự hào là một trong những cơ quan báo chí đầu tiên có tờ báo điện tử.

Nhà báo Trương Cộng Hòa (áo trắng).

“Cặm cụi làm”.”Lầm lũi làm” có lẽ là rất đúng với anh chị em làm tờ báo điện tử của Đài lúc ấy.

“Bĩ cực” mãi rồi cũng đến lúc mở mày mở mặt với thiên hạ. Nhưng phải cố gắng nhiều. Trong thập niên cuối cùng của thế kỷ XX, nếu có thể tóm tắt nỗ lực của các biên tập viên tờ báo điện tử, có thể nói gọn trong một từ “HỌC”. Cả toà soạn học nghiệp vụ, học kỹ thuật. Liên tiếp hội thảo nghiệp vụ. Mà đầu tầu là bạn Vũ Bích Ngọc và chi hội nhà báo của Toà soạn. Rất cầu thị.

Tôi có thời được cử lo mặt nghiệp vụ của Liên chi hội nhà báo Đài. Mỗi lần chi hội báo điện tử tổ chức hội thảo nghiệp vụ, đều được dự và mừng rằng mọi người tiến bộ rất nhanh. Tờ báo ngày càng chững chạc.

Một kỷ niệm nhỏ. Một dịp, quân khu II (đơn vị kết nghĩa với Đài) diễn tập thực binh. Đài cử một nhóm phóng viên cả 4 loại hình báo chí đi phản ánh. Là trưởng nhóm, tôi nêu yêu cầu với Nguyễn Mạnh Hùng (báo điện tử): Hùng phải xung phong với bộ binh để có những bức ảnh chụp “chiến sĩ ta xung phong đánh chiếm cứ điểm giặc”. Không biết từ trước đến lúc đó có ai ra một yêu cầu trái khoáy kiểu như thế với Hùng không? Có lẽ nể tôi nên Nguyễn Mạnh Hùng im lặng và nai nịt gọn gàng cùng bộ đội xung phong. Sự vào cuộc của phóng viên nhà Đài được Ban chỉ đạo cuộc diễn tập thực binh Quân khu II nể trọng.

Một dịp khác. Kỷ niệm lần thứ 60 ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam. Liên chi hội nhà báo Đài cử một nhóm đi Cao Bằng. Thăm khu rừng Trần Hưng Đạo (huyện Nguyên Bình) nơi thành lập đội “Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân”. Là trưởng nhóm, tôi “bắt” Vũ Hạnh (báo điện tử) Phạm Công Hân ( Ban Thời sự) phải leo lên tận đỉnh núi nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp lập trạm quan sát đồn Nà Ngần. Hai anh chị “lườm nguýt” mình thiếu “rách mặt’.

Thấm thoát đã 20 năm hoạt động của tờ báo điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam. Cùng với sự phát triển của kỹ thuật truyền thông, tờ báo điện tử VOV.VN của Đài Tiếng nói Việt Nam ngày càng phát triển, là một trong những tờ báo điện tử uy tín ở Việt Nam. Lớp phóng viên biên tập viên ngày nào trẻ măng, nay đã trở thành những cán bộ chủ chốt của tờ báo.

Mừng cho tờ báo. Mừng cho các bạn.

Có người hỏi: thế có đề đạt gì không? Đề đạt thì nhiều. Có cả chê đấy. Nhưng thôi. Chỉ mong các bạn tạo nhiều “sân chơi” hay “cửa sổ” thu hút những cây bút của Đài và bên ngoài.

Trước mắt là có một mục theo kiểu “Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt”. Nên mở lắm chứ. Kính cáo./.

Nhà báo Trương Cộng Hòa – nguyên Trưởng ban nghiệp vụ Liên chi Hội nhà báo Đài TNVN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *