Không né tránh vấn đề nhạy cảm

Wed, 05:00 04/09/2019 | 0 comment

VOV.VN – Trong thời gian gần đây, VOV.VN là một trong số ít trang báo tiến bộ nhất khi không né tránh những vấn đề nhạy cảm.

Lâu nay, đối với các vấn đề “nhạy cảm”, báo chí và các diễn giả của ta thường né tránh vì ngại đụng chạm, ngại bị phê bình, bị trù dập, bị quy chụp về quan điểm. Do quan niệm không đúng nên vấn đề “nhạy cảm” trở thành phức tạp. Từ đó, có người mất tự tin, sợ nói sai, vì lâu ngày do né tránh nó mà trở nên không hiểu nhiều về nó; người khác thì biết đúng sai nhưng không dám nói vì sợ nguy hiểm.

Có người thì nói theo lãnh đạo, theo văn bản cho an toàn, dù suy nghĩ của mình không như vậy, cuối cùng lâu ngày thì thành bệnh lười suy nghĩ và hay nói dối. Có người dũng cảm nói ra suy nghĩ thật của mình thì bị kiểm điểm phê bình, thậm chí bị xử lý…

Vũ Ngọc Hoàng - Nguyên Phó trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương

Từ thực trạng đó, sức sống và sức sáng tạo của một tập thể, một cộng đồng đã bị giảm sút, trở thành thụ động. Đó là chưa kể còn tệ hại hơn nữa là không ít trường hợp, những người trung thực, nói thật, đáng lẽ được khuyến khích thì bị đánh giá là không tốt, là “chệch hướng” hoặc “chống đối”; còn những người nói theo, nói nịnh, không có chính kiến gì đáng giá thì được cho là tốt về lập trường quan điểm, có triển vọng nên đưa vào quy hoạch phát triển lên cao hơn.

Trong khi đó, những vấn đề gọi là nhạy cảm ấy chính là những vấn đề mà cuộc sống đang đặt ra câu hỏi bức xúc cần được trả lời, giải đáp, giải quyết, mà ta lại né tránh, không đáp ứng, trở thành “vô cảm” và vô ích. “Im lặng là đồng ý”. Thấy cái sai, cái ác mà né tránh, không lên tiếng là “tòng phạm”. Thấy cái sai, cái ác mà không đấu tranh thì cơ thể xã hội không còn sức đề kháng, mà “liệt kháng” là HIV-căn bệnh nguy hiểm bậc nhất của thế kỷ.

Cho nên, theo tôi, báo chí và các diễn giả chẳng những không nên né tránh mà ngược lại cần phải xông vào trong những vấn đề “nhạy cảm” ấy, để hiểu nó tường tận, tìm cách đáp ứng yêu cầu của cuộc sống và quy luật phát triển, lên tiếng để chống lại cái sai và cái ác, thuyết phục những người chưa nhận thức đúng mà cứ chủ quan áp đặt, cùng đấu tranh với thói hư hay quy chụp người có ý kiến khác mình gây kìm hãm sự phát triển năng lực tư duy của Đảng và của dân tộc. Như vậy báo chí sẽ trở nên có ích hơn nhiều so với thời gian qua vì sự tích cực tham gia khai hóa văn minh cho xã hội.

Đó là nói chung như vậy, còn cụ thể hơn thì có thể ghi nhận trong thời gian gần đây, chừng ba năm nay, nhiều tờ báo đã có một số tiến bộ nhất định, đáng khuyến khích và phát huy hơn nữa. Trong số đó, VOV.VNlà một trong số ít trang báo tiến bộ nhất, rất đáng hoan nghênh, dù vẫn rất cần phải đủ nhiều hơn nữa.

Chúc mừng Báo điện tử VOV nhân 20 năm ngày thành lập!./.

Nguyên Thường trực Ban Bí thư Phan Diễn: VOV.VN thẳng thắn, không tránh né

VOV.VN – Ông Phan Diễn đánh giá cao quan điểm, cách tiếp cận vấn đề của tòa soạn báo, vì nội dung phỏng vấn thường bám sát thời cuộc, chú trọng những vấn đề xã hội đang quan tâm, thẳng thắn không tránh né.

Sức mạnh online!

VOV.VN – Khi phụ trách Cơ quan thường trú của Đài TNVN khu vực Tây Bắc (VOV Tây Bắc), tôi mới thực sự thấy áp lực cũng như sức lan tỏa mạnh mẽ của tờ báo mạng mang cái tên chững chạc, có tính đại diện cao là VOV.

Vũ Ngọc Hoàng – Nguyên Phó trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *