“Mỗi chuyến đi là mỗi trải nghiệm“

Fri, 10:10 14/06/2019 | 0 comment

VOV.VN – Khó khăn khi tác nghiệp đó là địa bàn nước Mỹ trải dài, có tổng cộng 50 bang mà mỗi bang đều rất rộng, có thể tương đương diện tích của một nước nhỏ.

 

Tôi bắt đầu nhiệm kỳ phóng viên Đài TNVN tại Mỹ kể từ 01/08/2016 và tới nay đã hoàn thành được 2/3 chặng đường. Còn nhớ những ngày đầu sang nhận nhiệm vụ, bản thân đã từng làm công tác thường trú tại Cairo, Ai Cập trước đó, nên tôi cũng khá tự tin về những kiến thức và công việc của một phóng viên thường trú nước ngoài.

 

Tuy nhiên, sang Mỹ là một trải nghiệm hoàn toàn khác. Khi tôi sang, nước Mỹ đang tiến hành cuộc bầu cử Tổng thống và cuộc bỏ phiếu cuối cùng diễn ra vào đầu tháng 11, chỉ 3 tháng sau khi tôi có mặt tại đây. Hệ thống bầu cử tại Mỹ có thể nói là phức tạp nhất thế giới và cần có nhiều thời gian và kiến thức để nghiên cứu và tìm hiểu thì mới có thể đưa tin và có những nhận định về các diễn biến thời sự tại đây.

Cũng không biết nên mừng hay lo khi phải sang vào thời gian này khi không chỉ nước Mỹ mà toàn thế giới đều tập trung dõi theo cuộc bầu cử được coi là thú vị và gay cấn tới phút chót này, mừng vì không phải ai trong cuộc đời phóng viên cũng được chứng kiến những sự kiện quan trọng như vậy, còn lo vì có quá nhiều tin bài phải xử lý mà khi đó tôi vẫn còn chân ướt chân ráo, bản thân cuộc sống cũng như gia đình cũng vẫn chưa ổn định. Khi tôi sang thì cuộc bầu cử đã bước vào chặng nước rút với hai ứng cử viên cuối cùng của đảng Dân chủ là bà Hillary Clinton và ứng cử viên đảng Cộng hòa là tỷ phú Donald Trump đang ganh đua nhau để giành phiếu ở từng bang. 

PV Phạm Huân phỏng vấn cử tri Mỹ trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016.

Cuộc chạy đua vào Nhà Trắng với nhiều diễn biến bất ngờ, nhiều chỉ trích lẫn nhau giữa hai ứng cử viên, làm tốn kém quá nhiều thời gian và giấy mực của giới báo chí, cuối cùng cũng kết thúc với chiến thắng dành cho tỷ phú Donald Trump, vị tổng thống đầu tiên của nước Mỹ không có kinh nghiệm trên chính trường và chiến thắng của ông Trump cũng gây nhiều tranh cãi với một loạt các cáo buộc nghi ngờ về chiến thắng của ông. Có thể nói Tổng thống Donald Trump là Tổng thống Mỹ gây tranh cãi và có nhiều bất ngờ nhất trong lịch sử nước Mỹ kể từ quá trình vận động tranh cử cho tới nay là gần nửa nhiệm kỳ của ông. 

 

Tất cả các diễn biến, thay đổi trên chính trường nước Mỹ đều được tôi cùng đồng nghiệp của mình đưa tin đầy đủ với nhiều thể loại như tin, phản ánh, bình luận, phỏng vấn, tổng hợp, hết gián tiếp rồi trực tiếp qua các loại hình phát thanh, báo điện tử và truyền hình. Ngày nào cũng có tin/bài vì không chỉ tin về bầu cử mà nước Mỹ là cường quốc số 1 thế giới về mọi mặt nên hầu như sự kiện quốc tế nào cũng có sự hiện diện của Mỹ như vấn đề giải giáp vũ khí hạt nhân ở Triều Tiên, hạt nhân Iran, tình hình Syria, tranh chấp thương mại Mỹ-Trung, quan hệ Mỹ-Nga…

 

Khó khăn của chúng tôi khi tác nghiệp đó là địa bàn nước Mỹ trải dài, có tổng cộng 50 bang mà mỗi bang đều rất rộng, có thể tương đương diện tích của một quốc gia nhỏ, do đó việc đi lại rất tốn kém và khó khăn. Còn nhớ khi phải làm ý kiến dư luận về bầu cử tổng thống Mỹ, để làm cho khách quan thì phải có ý kiến phản đối, ủng hộ hoặc trung tính về mỗi ứng cử viên, tuy nhiên điều này hầu như không thể thực hiện được trong 1 bang nhất định do hầu hết cử tri của 1 bang sẽ thống nhất ủng hộ cho 1 ứng cử viên nhất định. Do đó, chúng tôi phải di chuyển sang các bang khác nhau để có được các cuộc phỏng vấn với các ý kiến khác nhau. Nhiệm vụ thì phải thực hiện nhưng có thể không phải ai cũng hình dung ra được khó khăn khi di chuyển để tác nghiệp bên này ra sao, để đi phỏng vấn hay viết bài mà di chuyển trong vòng 50km đã là rất gần rồi.

 

Trong năm 2017, chúng tôi cũng nhận được thêm nhiệm vụ, đó là bao quát không chỉ địa bàn nước Mỹ mà cả khu vực châu Mỹ. Đây cũng là một thử thách với bất kỳ phóng viên nào, tuy nhiên, cũng là cơ hội để tìm hiểu, khám phá địa bàn mà mình phụ trách, mà mỗi nước lại có những đặc điểm khác nhau về mọi mặt từ chính trị cho tới vấn đề và mọi mặt cuộc sống. Kể từ khi được giao thêm nhiệm vụ, chúng tôi đã có những chuyến đi Cuba và Chile để đưa tin về những sự kiện mang tầm quốc tế như Chủ tịch Fidel Castro qua đời, bầu cử chủ tịch Hội đồng bộ trưởng hội đồng nhà nước Cuba, ký kết hiệp định CPTPP.

Tác nghiệp trên đường phố Cuba.

Mỗi chuyến đi là những trải nghiệm không thể nào quên, vừa trong công tác chuyên môn nghiệp vụ, vừa là những hành trình khám phá nét đẹp văn hóa trong đời sống của người dân bản địa, được chúng tôi thể hiện qua các tác phẩm báo chí trên nhiều loại hình báo chí.

 

Có thể nói công tác phóng viên thường trú nước ngoài có những đặc thù riêng. Không chỉ cần vững về nghiệp vụ báo chí, mỗi phóng viên cần có trình độ ngôn ngữ tốt để không chỉ để phục vụ cho công việc mà còn cho cuộc sống hàng ngày, chưa kể tới các kỹ năng khác như lái xe, điều thực sự cần thiết khi sống với nước ngoài. Ngoài ra, theo xu hướng đa phương tiện hiện nay trên thế giới, các phóng viên thường trú nước ngoài đều phải nắm vững và thực hiện được cách thức sản xuất tin bài cho các loại hình từ phát thanh, báo điện tử, báo in cho tới cả truyền hình.

 

Đối với các phóng viên thường trú ở nước ngoài thì việc phối hợp với các đơn vị trong nước hết sức quan trọng trong việc chuyển tải thông tin. Ngoài phát thanh, báo in và truyền hình, báo điện tử VOV.VN là một đơn vị có nhiều kết nối với các thường trú. Trong nhiều năm qua, báo điện tử VOV.VN của Đài TNVN đã trở thành một trong những tờ báo mạng hàng đầu của Việt Nam và đây cũng chính là một trong những cầu nối hiệu quả nhất đối với các cơ quan thường trú Đài TNVN ở nước ngoài.

 

Trong phối hợp với báo điện tử VOV.VN, tôi nhớ nhất là thời điểm bầu cử tổng thống Mỹ. Chúng tôi được yêu cầu liên tục gửi tin về để đóng góp cho phần cập nhật của trang điện tử. Rồi các cuộc tranh luận giữa các ứng cử viên được báo điện tử tường thuật trực tiếp đi cùng với các bài phân tích, bình luận của các biên tập viên và các chuyên gia, qua đó giúp độc giả hiểu rõ hơn về 1 trong những sự kiện được quan tâm nhất toàn cầu trong năm 2016.

 

Cá nhân chúng tôi đánh giá rất cao công tác phối hợp hiệu quả với báo điện tử VOV.VN với đội ngủ phóng viên và biên tập viên vững tay nghề, nhanh nhạy và chịu khó tiếp thu, học hỏi. Ban biên tập của báo điện tử VOV.VN đã tận dụng tính năng của trang mạng xã hội Facebook để kết nối với các thường trú trong và ngoài Việt Nam để thông tin được đưa lên một cách nhanh nhất và hiệu quả với việc liên lạc tức thời với các đầu cầu với các biên tập viên trong nước.

 

Tin tức của các phóng viên thường trú tại nước ngoài luôn được ưu tiên, do đó mang lại cho độc giả những thông tin thời sự mới và đa dạng từ nhiều nơi trên thế giới. Các thông tin được liên tục cập nhật với nhiều bài viết chất lượng, trong đó có sự đóng góp đáng kể của các cơ quan thường trú nước ngoài, đặc biệt là về mảng quốc tế./.

Phạm Huân/VOV-Washington

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *